Hình ảnh: Tuyên án tù đối tượng đưa người nhập cảnh vào Anh trái phép số 1
Valeriu Iordatii và chiếc xe tải giấu người di cư trên nóc 
 
Theo Đại sứ quán Vương quốc Anh: Tòa án Chelmsford Crown vừa đưa ra xét xử và tuyên án đối tượng có tên là Valeriu Iordatii (24 tuổi), quốc tịch Romania 3 năm tù giam vì đưa người nhập cảnh trái phép vào Vương quốc Anh. 

Theo đó, ngày 16/12/2023, Iordatii đã lái xe tải nhỏ từ Hà Lan qua phà đến Hạt Essex, Vương quốc Anh. Cơ quan chức năng Anh đã ghi lại những đoạn video bằng chứng cho thấy Iordatii đã giấu bảy người nhập cư trái phép trong một không gian vô cùng chật hẹp trên nóc ô tô tải nhỏ hiệu Citroen. 

Trong bảy người này có sáu người đến từ Việt Nam và một người Syria. Lực lượng bảo vệ Biên giới Anh tại Cảng Quốc tế Harwich đã khám xét chiếc xe tải và phát hiện ra hành vi nguy hiểm và vô nhân đạo này.

Ông Michael Tomlinson, Thứ trưởng phụ trách phòng, chống di cư bất hợp pháp, Bộ Nội vụ Anh cho biết: “Những kẻ buôn người không quan tâm đến tính mạng người nhập cư mà chỉ quan tâm tới lợi nhuận. Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: nếu bạn bất chấp tính mạng của người khác, bạn sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật và chúng tôi sẽ trục xuất bạn khỏi Anh trong thời gian sớm nhất.”

Iordatii nhận lái xe tải này từ một trạm xăng trước khi di chuyển đến cảng. Trong số những người bị giấu trên nóc xe tải có hai người đã xin tị nạn khi nhập cảnh. Năm người còn lại không xin tị nạn và phía Anh xác định họ là người nhập cư bất hợp pháp, ngay lập tức được đưa trở lại Hà Lan. 

Sau khi nhận án tù, Iordatii được xác định là tội phạm người nước ngoài và sẽ bị trục xuất khỏi Anh sau khi hồ sơ được chuyển đến Bộ Nội vụ.

Ông Chris Foster, Vụ phó Vụ Điều tra Hình sự và Tài chính, Bộ Nội vụ Anh cho biết: “Vụ việc gây sốc này cho thấy những kẻ mua bán người có hành vi ngày càng liều lĩnh, bất chấp vì lợi nhuận. Nếu có chuyện gì bất trắc xảy ra trên phà, bảy người bị giấu này sẽ mắc kẹt và mất tích. Bản án này nhằm cho thấy những kẻ trục lợi và coi thường luật pháp sẽ bị bắt và đối mặt với công lý; cũng như sẽ bị trục xuất khỏi Anh.”

Đã có nhiều vụ việc tương tự diễn ra trong thời gian gần đây. Tòa án Ipswich Crown hồi đầu tháng này đã tuyên án 2 năm 8 tháng tù một đối tượng đưa người trái phép qua biên giới trên một chiếc thuyền nhỏ đã quá tải, và vào cuối tháng 1, Tòa án Canterbury đã tuyên án tù 2,5 năm một đối tượng đưa một phụ nữ người Việt trái phép vào Anh và giấu dưới ngăn để đồ bên ghế phụ ô tô.

Chính phủ Anh khuyến khích và chào đón người nhập cư theo con đường an toàn và hợp pháp, cũng như quyết tâm ngăn chặn mọi tuyến đường đến Anh bất hợp pháp. Người nhập cư vào Anh trái phép sẽ bị tạm giữ và trục xuất./.

Minh Anh

Nguồn: dangcongsan.vn